Thoái hóa cột sống đang là một trong những bệnh đang có chiều hướng gia tăng nhanh, đối tường mắc bệnh thường là người phải lao động nặng, người già tuổi cao, người làm văn phòng,…. Và để phát hiện cũng như điều trị bệnh hiệu quả, thì bệnh nhân phải biết được thoái hóa cột sống là gì?

Thoái hóa cột sống là bệnh gì?
     Đây là một loại bệnh về xương khớp rất phổ biến, hầu hết mọi người đều gặp trong các giai đoạn của cuộc đời, nhất là khi lớn tuổi. Đây là quá trình lão hóa xảy ra ở cột sống khi cơ thể bạn trở nên già đi. Thoái hóa cột sống gây đau nhức, viêm khớp, mọc gai nơi những đốt sống, giảm khả năng vận động của bệnh nhân.
Cột sống cơ thể người có 33 đến 34 đốt xương sống, gồm 12 đốt sống ngực, 7 đốt sống cổ, 5 đốt thắt lưng và những đốt xương sống cụt và cùng dính với nhau để tạo ra xương cụt và xương cùng. Những đốt sống này được nối bằng những sợi dây chằng và được bảo vệ nhờ vào hệ thống cơ.
      Theo nhận định của các chuyên gia của, những vị trí thường hay bị thoái hóa gồm có: Lưng, Cổ và vùng thắt lưng. Nguyên nhân vẫn là vì quá trình lão hóa, do đó, căn bệnh này hay xảy ra với những người trong độ tuổi khoảng 35 tuổi trở lên.

Nguyên nhân gây ra thoái hóa cột sống:
    Có rất nhiều nguyên nhân gây ra thoái hóa cột sống, có thể phân thành 2 nhóm chính như sau:
Nguyên nhân khách quan:
 – Do tuổi tác.
– Thói quen ăn uống không khoa học dẫn đến việc thiếu hụt canxi, thiếu hụt các dưỡng chất khác trong việc sản xuất sụn khớp, cũng như bôi trơn khớp.
– Do yếu tố di truyền.
Nguyên nhân chủ quan:
 – Do lao động quá sức, bê vác những vật nặng không đúng tư thế.
– Do bị béo phì, sức nặng của cơ thể khiến cột sống bị quá tải.
– Thói quen ngồi làm việc, ngồi học sai tư thế, hoặc ngồi quá lâu với một tư thế.
– Luyện tập thể dục, thể thao không đúng cách.

Thoái hóa cột sống có nguy hiểm không?
     Thoái hóa cột sống diễn ra rất từ từ, là giai đoạn của cả một quá trình thoái hóa xương khớp. Vì vậy nên người bệnh thường chủ quan không để ý đến sự nguy hiểm của nó. Dưới đây là một vài biến chứng phổ biến sẽ khiến bạn phải thay đổi suy nghĩ:
 – Hạn chế khả năng vận động: Thoái hóa cột sống gây đau nhức, viêm khớp, mọc gai ở đốt sống. Từ đó khiến cho bệnh nhân khó cử động. Người bệnh có thể sẽ không ngoái được cổ, hay cúi gập người. Việc đứng lên ngồi xuống cũng trở nên khó khăn.
 – Chèn ép dây thần kinh gây bại liệt: Tình trạng cột sống bị thoái hóa sẽ mọc gai ở các đốt sống. Lâu dần, gai sẽ chèn ép vào dây thần kinh gây bại liệt.
 – Thoát vị đĩa đệm: Một khi cột sống đã bị thoái hóa, thì chỉ cần một tác nhân đủ mạnh, đĩa đệm sẽ bị chèn ép và thoát vị. Từ đó, người bệnh sẽ cảm thấy đau đớn, không thể cử động. Chưa kể đến các nguy cơ tiềm ẩn khác như đau rễ thần kinh, rối loạn đại tiểu tiện, teo cơ, thậm chí là tàn phế.
 – Rối loạn tiền đình: Hội chứng rối loạn tiền đình xảy ra khi thoái hóa làm tổn thương lỗ tiến hợp, chèn ép mạch máu. Người bệnh bị rối loạn tiền đình sẽ cảm thấy mệt mỏi, trầm cảm, lo lắng, ăn ngủ kém. Đặc biệt người già thường bị chóng mặt, dễ dẫn đến ngã, tai nạn.

Điều trị:
Bạn nên biết rằng thoái hoá cột sống được điều trị bằng thuốc giảm đau và chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Người bệnh cần nằm nghỉ ngơi với một chiếc gối dưới đầu gối sẽ tạo được cảm giác dễ chịu, giảm đau lưng. Bệnh nhân bị thoái hoá cột sống cũng không nên nằm nghỉ quá 2; 3 ngày một lần vì điều này có thể dẫn tới suy yếu cơ bắp vùng lưng và làm cho vấn đề tồi tệ hơn.
Một số bệnh nhân thoái hoá cột sống tìm đến các bài tập vật lý trị liệu để cải thiện tình trạng này. Vật lý trị liệu giúp tăng cường cơ bắp và hỗ trợ cột sống trong các hoạt động hàng ngày. Ngoài ra việc sử dụng các bài thuốc Đông y đặc trị cũng là một phương pháp hiệu quả, các bạn nên cân nhắc.

Chia sẻ