1/ Bài tập căng cơ tứ đầu đùi:

Ở tư thế chuẩn bị: đứng song song với tường và chân không đau ở bên trong và mặt nhìn thẳng. Sau đó dùng tay bên chân không đau chống vào tường, và tay còn lại nắm lấy cổ chân bên chân đau và kéo gót chân từ từ chạm vào mông. Chú ý: Không cong hay vặn lưng và giữ hai gối chạm nhau, đồng thời giữ căng tại vị trí này 15 đến 30 giây.

Căng cơ tứ đầu đùi

2/ Bài tập căng cơ khép háng:

Với bài tập này, người bệnh cần nằm ngửa, sau đó gập gối và đặt bàn chân trên sàn nhà. Tiếp theo, dạng hai gối ra xa nhau, làm căng cơ mặt trong đùi, giữ trong 15 đến 30 giây. Cứ lặp lại 3 lần như thế là được.

Căng cơ khép háng

3/ Bài tập căng cơ kheo:

Bạn nằm ngửa, đặt mông sát cửa ra vào, sau đó duỗi thẳng chân không bị đau trên sàn nhà, qua cửa ra vào. Lúc này nâng từ từ chân đau đặt trên tường cạnh khung cửa, đồng thời giữ chân đau thẳng nhất có thể. Nếu làm đúng bạn sẽ cảm thấy căng phía mặt sau đùi. Cần giữ ở vị trí này 15 đến 30 giây, sau đó lặp lại 3 lần.

Căng cơ kheo

4/ Bài tập khép háng cùng lúc:

Thực hiện ở tư thế ngồi với gối gấp 90 độ, và đặt một cái gối kê giữa hai đầu gối và hai chân đặt trên sàn nhà. Sau đó ép gối trong 5 giây rồi thả lỏng, cần làm 2 lượt, mỗi lượt 15 lần là được.

Căng cơ khép háng cùng lúc

5/ Bài tập duỗi háng có đối kháng:

Với bài tập này, bạn cần đứng quay mặt về phía cửa ra vào với một dây chun được buộc vào cổ chân bên chân đau (như hình). Sau đó, làm một nút ở đầu còn lại rồi luồn qua ke cửa và đóng cửa lại.

Duỗi háng có đối kháng

Người bệnh chú ý hóp và căng cơ bụng, rồi kéo chân được buộc dây chun thẳng ra phía sau, không đổ người ra trước, sau đó đưa chân về vị trí ban đầu. Lặp lại 2 lượt, mỗi lượt 15 lần.

6/ Bài tập xoay nửa dưới thân mình:

Với bài tập vận động cho người bị viêm khớp cùng chậu này bạn cần nằm ngửa với tư thế hai gối gấp và bàn chân đặt trên sàn nhà. Sau đó làm căng cơ bụng và đẩy lưng sát sàn nhà, đồng thời giữ hai vai chạm sàn nhà và từ từ xoay hai chân về cùng một phía càng xa càng tốt. Rồi thực hiện xoay theo hướng ngược lại và lặp lại từ 10 đến 20 lần.

Xoay nửa dưới thân mình

7/ Bài tập đặt một gối căng sát ngực

Đầu tiên, nằm ngửa với hai chân duỗi thẳng rồi đưa một gối gập lên sát ngực và dùng hai tay giữ lấy mặt sau đùi. Tiếp theo, kéo gối về phía ngực, làm căng cơ mông và giữ ở vị trí này trong 15 đến 30 giây, sau đó quay lại vị trí ban đầu. Chú ý lặp lại 3 lần ở mỗi chân mới cải thiện nhanh cơn đau.

Đặt một gối sát ngực

8/ Bài tập cơ mông:

Rất đơn giản, bạn chỉ cần nằm sấp với hai chân duỗi thẳng, sau đó gồng cơ mông hai bên và giữ trong 5 giây và thả lỏng. Cần lặp lại 2 lượt, mỗi lượt 15 lần.

Tập cơ mông

9/ Bài tập đưa cả hai chân sát ngực:

Không có gì phức tạp, người bệnh chỉ cần nằm ngửa với hai gối gấp và hai bàn chân trên sàn nhà. Rồi căng cơ bụng và đẩy lưng về phía sàn nhà và kéo cả hai gối vào sát ngực. Giữ ở vị trí này trong 5 giây rồi thả lỏng và lặp lại từ 10 đến 20 lần thì kết thúc.

Đặt 2 chân sát ngực

Trên đây là một số bài tập thể dục phục hồi chức năng cho bệnh nhân bị viêm khớp cùng chậu đơn giản. Người bệnh hãy kiên trì tập luyện trong một thời gian nhất định, kết hợp với việc thực hiện các chỉ định nghiêm ngặt khác của bác sĩ nếu có để nhanh chóng lấy hồi phục vận động sớm nhất có thể.

Nguồn : ST

Chia sẻ