Ngày nay, luyện tập các bộ môn thể thao được coi là một trong những thói quen thường thức lành mạnh của đại đa số giới trẻ, không những rèn luyện sức khỏe cho người tập mà còn phát triển vóc dáng thể hình. Tuy nhiên đi kèm với đó, khả năng gặp chấn thương trong quá trình tập luyện lại là điều đáng lo ngại. Đó có thể là những di chứng tồn tại đến hết cuộc đời người bệnh

Chấn thương là điều khó tránh khỏi trong quá trình luyện tập thể thao, nhất là với những vận động viên chuyên nghiệp. Theo bác sĩ Paul D’Alfonso, giám đốc trung tâm chăm sóc sức khỏe Maple Healthcare nghiên cứu cho thấy những vận động viên chơi các môn thể thao sử dụng đầu và cổ nhiều như: võ thuật; xiếc, bóng đá, bơi lội, gym v..v.. có tỷ lệ chấn thương nghiêm trọng khá cao. Những thương tổn này nếu không sớm khắc phục sẽ dẫn đến khó khăn trong quá trình điều trị, ảnh hưởng đến khả năng vận động hoặc tệ hơn người bệnh sẽ phải ngồi xe lăn đến cả đời.

Vận động viên chuyên nghiệp được coi là đối tượng dễ bị chấn thương nghiêm trọng. Lý do dẫn đến điều này là bởi dưới cường độ nghiêm khắc trong luyện tập vô tình gây sức ép chèn lên các dây thần kinh cổ. Chưa kể vì đam mê thành tích, đôi khi họ không chú ý đến quy định về an toàn, dễ dẫn đến tổn thương. Tai nạn nhiều lần khiến cổ mất dần đường cong sinh lý vốn có, các đốt xương di chuyển lệch hướng để thích ứng dần với chấn thương và hoạt động luyện tập. Tình trạng này kéo dài sẽ gây nên thoát vị đĩa đệm, lồi đĩa đệm, thoái hóa, đảo ngược độ ưỡn của cột sống v..v..

Theo bác sĩ Paul, dây thần kinh và tủy sống rất quan trọng vì chúng nối trực tiếp tới não bộ. Bất kỳ sai lệch hay tổn thương nào lên khu vực này đều có thể ảnh hưởng xấu đến toàn bộ cơ thể. Do đó nếu không sớm phát hiện và chữa trị kịp thời thì tình trạng bệnh sẽ tiến triển rất nhanh, từ đau nhức tê mỏi thông thường dẫn đến hạn chế trong vận động và cuối cùng là bại liệt.

Để khắc phục các triệu chứng trên, cách tốt nhất đó là phát hiện và chữa trị kịp thời, ngay khi tình trạng bệnh còn chưa quá tệ. Người bệnh nên chủ động thăm khám và điều trị bệnh với phác đồ và liệu trình phù hợp. Một số phương pháp điều trị như vật lý trị liệu kết hợp trị liệu thần kinh cột sống, người bệnh thay đổi thói quen sinh hoạt, giảm cường độ luyện tập, luôn giữ tinh thần lạc quan vui vẻ, áp dụng chế độ ăn uống hợp lý v..v.. Việc điều trị có thể tính từ vài tháng cho đến vài năm mới có thể phục hồi.

Ngoài ra người bệnh có thể điều trị trực tiếp bằng việc dùng thuốc hoặc phẫu thuật tùy vào tình trạng bệnh nặng hay nhẹ. Việc sử dụng thuốc thường là cách chữa trị phổ biến nhất. Phẫu thuật là biện pháp can thiệp sau cùng khi các vấn đề về cột sống đã trở nên quá nghiêm trọng. Tuy nhiên người bệnh cũng cần lưu ý, bởi những nguy cơ biến chứng hậu phẫu, thời gian hồi phục nhanh, cơ thể người bệnh đôi khi không thể thích ứng với những dụng cụ nâng đỡ được cấy ghép trong cơ thể. Với trường hợp là các vận động viên chuyện nghiệp thì hầu như sẽ phải từ bỏ sự nghiệp vì khả năng hồi phục chức năng vận động của hệ xương tầm vận động ban đầu là điều gần như không thể

Chia sẻ